By

“Nổ quá đà”- Bí quyết của cuộc phỏng vấn thất bại

Nổ quá đà khi đi phóng vấn, sẽ không qua mặt được những nhà tuyển dụng, bởi họ là những người vô cùng kinh nghiệm, gặp rất nhiều ứng viên, chỉ cần vài ba câu hỏi, họ đã biết bạn như thế nào rồi. Vì vậy, hãy nói những gì mình biết, trung thật vẫn là điều tốt hơn, nếu không muốn đóng đi cánh cửa vào công ty mà bạn mong muốn.

Có nhiều ý kiến cũng đã nói lên vấn đề này, một số là do muốn mình nhận được mức lương cao hơn, hoặc bạn đã lay hoay tìm kiếm một công việc nhưng chưa có hiệu quả, hoặc là đang cố che dấu một điều gì đó không tốt về bạn.

Tại sao phải trung thực với nhà tuyển dụng

Đây là những câu nói các bạn đi phỏng vấn rất hay “nổ”

Tôi có đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm cần cho công việc

Để gay được ấn tượng với nhà tuyển dụng, mong muốn có cơ hội cho vị trí ứng tuyển, đa số các bạn thường nói mình có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để có thể hoàn thành tốt công việc. Nếu có may mắn, qua được vòng đầu, tới vòng sau, gặp những chuyên gia, những nhà quản lý chuyên môn chỉ cần hỏi vài câu chuyện hỏi sâu về kiến thức, kinh nghiệm thì sẽ bị bại lộ, lúc này cánh cửa hoàn toàn khép lại. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hãy thật lòng nói thẳng, và thể hiện bạn là một con người nhiệt huyết, sẵn sàng học hỏi, cống hiến để gây ấn tượng, và cơ hội của bạn sẽ cao hơn nhiều, thay vì đi nói dối.

Mức lương cũ của tôi là…

Thường thường, sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, các nhà tuyển dụng sẽ hỏi về mức lương ở công ty cũ của bạn và mức lương bạn mong muốn. Để có được mức lương cao, đa số các ứng viên thường hét giá. Có khi chỉ gặp với vấn đề này bạn có thể mất cơ hội. Trước tiên đi phỏng vấn bạn cũng nên tìm hiểu về mặt bằng chung mức lương tại nơi đấy, tùy vào thành phố, khu vực, mỗi vị trí cũng đều sẽ có mức lương khác nhau, và hãy nhớ rằng : cống hiến trước khi đòi quyền lợi”.

Tôi đã làm việc tại công ty lớn!

Nói dối rằng mình đã từng làm việc tại các công ty lớn hoặc từng đảm nhiệm các vị trí cao là một cách được các ứng viên sử dụng để nâng tầm giá trị của bản thân. Và tin không được vui cho lắm ở đây là việc quản lý hoặc nhân viên phòng nhân sự của các công ty có mối quan hệ quen biết với nhau là chuyện “thường ngày ở huyện”. Và nếu câu trên vẫn chưa đủ sức thuyết phục để bạn từ bỏ ý định khai khống này thì chỉ cần vài câu hỏi về sếp của bạn hay những dự án đã thực hiện ở công ty ấy là bạn sẽ bị bại lộ hoàn toàn.

Tôi thành thạo tiếng Anh

Tiếng Anh là một vấn đề đáng quan tâm với các doanh nghiệp, đặc biệt là trong những môi trường có khách nước ngoài, những công việc liên quan đến ngoại ngữ thường có mức lương hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nếu như tiếng Anh của bạn không tốt thì hãy thành thật rằng “Nếu như để công việc được hiệu quả hơn tôi sẽ cố gắng trau dồi thêm” chứ đừng gật đầu bừa để rồi được nghe câu tiếp theo là: “Vậy chúng ta hãy trò chuyện bằng tiếng Anh một chút nhé?”.

Kết luận:

Không ai muốn nhận một kể dối trá vào công ty làm việc. Và dù có qua mắt được nhà tuyển dụng, được nhận vào công ty thì cái kim trong bọc lâu ngày cũng sẽ lòi ra.

Tuy nhiện, bạn cũng nên tránh việc đề cập đến những điều có thể gây bất lợi cho bạn. Hãy nêu lên những ưu điểm nổi bật hay ví dụ thể hiện khả năng hợp tác tốt với người khác của bạn. Các nhà tuyển dụng hơn bất cứ lúc nào muốn tuyển những người có thể thích nghi tốt với công ty ngay lập tức và là những người có khả năng làm việc theo nhóm. Bằng cách nêu lên những điểm tích cực, bạn sẽ có thêm cơ hội được tuyển dụng mà không cần nhọc công dựng lên những điều không thật về mình.